TỔNG ĐÀI ĐẶT VÉ


Đăng bởi: Vietnam Airlines | 1718 lượt xem
Tập tục cưới hỏi lạ đời của người Trung quốc

Không chỉ sở hữu nền văn hóa giàu bản sắc dân tộc mà người Trung quốc còn có những phong tục rất lạ lùng khiến nhiều người bất ngờ, nhất là trong đám cưới như tục ném cô dâu, ném bùn trong đám cưới, đám cưới vào ban đêm, đốt đuốc đón dâu, cưới chịu…vv Vậy những tục lệ kì lạ đó diễn ra như thế nào, mang ý nghĩa ra sao? hãy cùng Phòng vé Vietnam Airlines khám phá ngay bằng bài viết dưới đây.

Đốt đuốc đón cô dâu

Đầu tiên là tục đôt đuốc đón cô dâu vào ban đêm. Không giống như những vùng miền khác, người dân tộc ở huyện Tĩnh tỉnh Hồ nam đón dâu vào ban đêm. Khi đi mỗi người cầm một bó đuốc lớ vượt núi, vượt suối đến nhà cô dâu. Vừa đi họ vừa đánh trống, thổi kèn, ca hát nhiệt tình giữa mênh mông đất trời

Đón dâu vào ban đêm là tập tục khá kì lạ của người dân tộc Tĩnh

Đón dâu vào ban đêm là tập tục khá kì lạ của người dân tộc Tĩnh

Đến nhà cô dâu, bên nhà gái rước dâu, cô dâu quàng khăn lên đầu, cổ đeo kiềng, vai khoác vòng hoa, tay phải cầm chiếc ô bằng giấy có phết dầu trẩu (trừ tà). Cô dâu đi theo nhà trai cùng 2 cô gái phù dâu trong tiếng nhạc rộn ràng. Nếu trên đường về nhà chồng gặp 1 đám cưới khác, cô dâu phải trao đổi thắt lưng với cô dâu ở đám cưới kia để chúc mừng hạnh phúc nhau.

Sau khi đón được dâu về người nhà trai sẽ đốt pháo ăn mừng và làm các nghi thức đón dâu, hôm sau cô dâu sẽ trở về nhà mẹ đẻ đến khi có mang mới trở về nhà trai định cư.

Mùa xuân ném cô dâu

Tục lệ khá hay ho này xuất hiện ở vùng núi Olong, tỉnh Vân nam, Trung quốc. Khi bạn đến đây với vé máy bay đi Trung quốc của Vietnam Airlines bạn sẽ thấy người dân thường cưới vợ cho con trước Tết nguyên đán 10 ngày và “ ném cô dâu” trong lễ cưới với động tác vui vẻ, không làm cô dâu bị thương. Sau lễ ném, cô dâu và chú rể sẽ bị đẩy ra một nơi khuất nẻo sống với nhau vài ngày trước khi trở về nhà bố mẹ vào nhày 23 tháng Chạp để đón Tết.

Tục ném bùn trong đám cưới

Điểm độc đáo trong tục lệ cưới hỏi của dân tộc Đồng ở Trung hoa là họ sẽ ném bùn đúng vào ngày cô gái đi lấy chồng được 1 năm. Cô gái trẻ cùng 9 cô bạn sẽ chơi ném bùn cùng chồng và bạn của chồng trên mảnh đất đầy bùn. Khi đã chơi mệt, họ sẽ nhảy xuống sông té nước vào người nhau. Cũng nhờ tục lệ này mà có rất nhiều đôi nam nữ đã nên duyên với nhau và được mời tham gia lễ ném bùn vào năm sau.

Đám cưới của người dân tộc thiểu số rất thú vị ở Trung quốc

Đám cưới của người dân tộc thiểu số rất thú vị ở Trung quốc

Tuy rằng đa số các tục lệ này xuất phát từ các dân tộc miền núi của Trung quốc, nhưng nó cho thấy được nét đẹp văn hóa độc đáo trong tục lệ cưới hỏi của người dân, góp phần làm phong phú thêm giá trị truyền thống của Trung hoa.Xem thêm các bài viết khác

Quy định Vietnam Airlines


Tin tức & Du lịch